Đánh trô lùi bi như thế nào mới đúng?

Đánh trô lùi bi như thế nào mới đúng?

Trô bi là kỹ thuật thường được cơ thủ áp dụng để thực hiện ý đồ điều bi chủ của mình trên bàn bida. Và để thực hiện kỹ thuật này một cách có hiệu quả, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố đó là điểm chạm và thời gian mũi cơ tiếp xúc mặt bi. Vậy để làm được điều đó, bạn cần nắm chắc một số điểm quan trọng sau đây:

Kỹ thuật đánh trô lùi bi là gì?

Trô lùi bi (hay còn biết đến là retro bi) được hiểu là bi chủ khi chạm vào bi mục tiêu sẽ đi thụt lùi lại phía sau. Bạn có thể áp dụng cho cho bàn bida phăng và cả bàn bida lỗ.

Và đây được xem là một trong những cú đánh khó thực hiện và cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đánh. Nếu không thực hiện đúng cách thì có thể dẫn đến hư đầu cơ hoặc tách cơ đâm xuống mặt bàn bida

Hướng dẫn cách trô lùi bi căn bản cho người mới bắt đầu

Trước khi trô bi, bạn cần hạ thấp cầu tay và tập trung đánh vào phần dưới tâm của bi chủ (bi cái). Sau đó truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy xuống dưới (xoay ngược chiều kim đồng hồ) để nó lăn ngược lại phía sau. 

6 Nguyên tắc bạn cần nắm khi thực hiện cú trô lùi bi

Nguyên tắc 1: Khi điểm chạm càng thấp thì sẽ có độ xoáy càng cao. Khi nhắm mũi cơ để điểm chạm mũi cơ ở dưới ¼ bi chủ một chút. Nếu muốn retro cho bi về chậm thì nâng cao điểm chạm lên.

Điểm chạm khi đánh trô lùi bi
Điểm chạm khi đánh trô lùi bi

 

 

Nguyên tắc 2: Để cơ nằm ngang trong khoảng từ 0 đến 20 độ. Nếu cơ nằm ngang 0 độ thì lực xoáy được tạo ra tốt nhất. Chỉ nâng cao đuôi cơ trong trường hợp cần thiết (ví dụ: khi bi chủ bị che). Nếu đuôi cơ cao hơn 20 độ thì lực xoáy sẽ bắt đầu tăng cao hơn ở mức 0 độ.

 Nguyên tắc 3. Cầu tay (tay kê cơ) càng gần bi chủ (bi cái)  càng tốt để giảm sai lệch của điểm chạm mũi cơ vào bi chủ. (Trường hợp cần lực mạnh để retro khoảng cách xa thì mới để cầu tay ra xa bi chủ)

Nguyên tắc 4. Trong suốt quá trình ra cơ, cơ cần phải đi theo 1 đường thẳng, không để cùi chỏ nâng lên hạ xuống. Vì nếu làm vậy sẽ làm lắc cơ dẫn đến đánh lệch điểm chạm, tẹt cơ hoặc thiếu epphê.(cơ bị hạ xuống hay cao lên, không đi theo một đường thẳng)

Nguyên tắc 5. Khi đánh, đẩy mũi cơ xuyên qua bi chủ một khoảng cách thích hợp (giống như đánh lùa cơ) và dừng cơ lại đột ngột để tạo độ xoáy retro. Đẩy mũi cơ càng nhanh thì độ xoáy càng cao. Tuyệt đối không đánh trúng bi rồi rụt cơ lại.

Nguyên tắc 6: Để đạt độ xoáy tối ưu thì tốc độ mũi cơ đẩy tới (từ lúc mũi cơ chạm bi chủ tới lúc lùa mũi cơ ra phía trước) không được thay đổi. Độ xoáy sẽ giảm nếu mũi cơ chạm bi chủ và giảm tốc độ.

Các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh trô lùi bi

Không đánh xuyên qua bi

Lỗi đầu tiên là thời gian tiếp xúc giữa đầu cơ và bi chủ không đủ và làm cho quả bi không đủ độ xoáy để lùi về như ý chúng ta. 

Đặt cơ quá thấp

Việc này dễ làm bi bậc nhảy lên chứ không chạy về trước.

Cách ra cơ phù hợp

Dùng dư lực trong một số tình huống làm bi đi quá xa điểm cần dừng, đặc biệt trong kỹ thuật retro, nếu tách cơ sẽ dễ làm rách bàn bida.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.